ก๋วยตีนช้าง ริมปิง ()
เมือง 346 Like   0 รีวิว  0 รูป
รายละเอียด
ก๋วยตีนจ๊าง เป็นภาชนะประเภทตะกร้า ทำจากไม้ไผ่ ทางภาคเหนือมีการทำใช้ในกิจกรรมทางศาสนามาช้านาน มีลักษณะเป็นงานจักสานจากไม้ไผ่ มีตาห่างและมีลักษณะกลมมนคล้ายตีนช้าง เวลาจะใช้มักใช้ใบตองกรุด้านในก่อนเสมอ กวยชนิดนี้นิยมใช้เป็นภาชนะบรรจุสังฆทานจึงมักเรียกกันว่า "กวยสังฆ์" หรือ "สังฆ์" ด้วย
กวยสลาก อ่านว่า "โก๋ยสะหลาก" คือตะกร้าสำหรับบรรจุเครื่องไทยทาน ที่จะถวายในงานทำบุญสลากภัตต์ ซึ่งมีทั้ง "กวยตีนช้าง" และกวยที่สานคล้ายชะลอมที่เรียกว่า "ก๋วยซอง" หรือ "ก๋วยขี้ปุ๋ม" ปัจจุบันมีการใช้ภาชนะอื่นแทนเช่น กะละมัง ถังน้ำ ตะกร้าพลาสติก เป็นต้น แต่อย่างไรเสียก็ยังเรียก "กวยสลาก" กันโดยทั่วไป


Reviews (0)
เขียนรีวิวสถานที่
ข้อความ
รูปภาพ
เขียนโดย